Nói về lĩnh vực sản xuất kinh doanh, từ xưa ông cha ta đã có câu “Buôn có bạn bán có phường” để nhắc những người trong lĩnh vực này muốn thành công cần có một tổ chức, có sự liên kết chặt chẽ với nhau, cùng hoạt động trong những quy chế, điều lệ thống nhất. Cũng xuất phát từ đó, Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HBA) ra đời là nhu cầu thiết yếu của các doanh nghiệp (DN) tại các khu chế xuất – khu công nghiệp (KCX – KCN) thành phố, ngay trong giai đoạn hội nhập và phát triển.

 

Được thành lập theo quyết định của UBND TP.HCM số 2061/QĐ-UB ngày 02/06/2003, Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (còn có tên gọi tiếng Anh là Hepza Businesses Association, viết tắt là HBA) là tổ chức xã hội tự nguyện của cá doanh nghiệp (DN), các thành phần kinh tế, các nhà quản lý kinh tế, chuyên viên kỹ thuật thuộc KCX – KCN TP.HCM, nhằm tập hợp, thống nhất hành động, cùng nhau phát triển theo chủ trương chính sách của Đảng và Nhà Nước, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Đến nay, sau hơn 11 năm hình thành và phát triển, HBA không chỉ là một tổ chức đáng tin cậy của các DN, các nhà quản lý kinh tế… mà còn là người bạn đồng hành, thân thiết của công nhân đang làm việc tại các KCX – KCN trên địa bàn TP.HCM.

 

Mục đích của việc thành lập Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh là tập hợp, liên kết nhằm bảo vệ lợi ích chung, lợi ích chính đáng của các DN và lợi ích của tổ chức, cá nhân về hoạt động giao dịch liên quan đến hoạt động tại các KCX – KCN TP.HCM; hỗ trợ các doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội trên các mặt dự báo thị trường, kinh nghiệm trong quản lý, khai thác, kinh doanh, chuyển giao kỹ thuật, công nghệ, cơ sở pháp lý và các lĩnh vực khác, góp phần thúc đẩy hoạt động KCN – KCX, phát triển bền vững, có hiệu quả và ổn định.

Trên chặng đường hình thành và phát triển, Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng thể hiện rõ vai trò đồng hành cùng DN, là người bạn của công nhân. Trong giai đoạn kinh tế hội nhập như hiện nay, sự tồn tại và phát triển của HBA là đặc biệt quan trọng và không thể thiếu.

Trong những năm qua, HBA vùa thực hiện các hoạt động hỗ trợ DN hội viên về các thủ tục hành chính, tư vấn, xúc tiến đầu tư, bênh vực quyền lợi, vừa chăm lo cho đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân các DN. Đồng thời không ngừng vận động các doanh nghiệp hoạt động tại các KCX – KCN thành phố đăng ký tham gia làm hội viên.

Nhìn từ góc độ của nền kinh tế thế giới, kể từ khi Việt Nam chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, các doanh nghiệp muốn hoạt động hiệu quả thì cần phải có sự liên kết chặt chẽ, tạo được thế cạnh tranh mạnh mẽ so với các DN trên thế giới. Vì vậy việc trở thành hội viên của HBA cũng là một khâu cần thiết ban đầu của các DN. Hơn nữa, trong giai đoạn hiện nay, khi hàng loạt DN Việt Nam đang thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà Nước chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo xu hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì sự hỗ trợ của HBA dành cho cách doanh nghiệp là hết sức cần thiết.

 

Hiệp hội đã đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng vận động, thuyết phục nhà đầu tư thấy được cả lợi ích trước mắt và lâu dài của việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất cũng như có biện pháp hỗ trợ thiết thực. Những nhân tố thiết yếu cho một DN là nguồn nhân lực, vốn, công nghệ và đầu ra cho sản phẩm. Để thực hiện tốt việc đáp ứng các nhân tố này đối với các doanh nghiệp không phải là vấn đề đơn giản. Nhất là lĩnh vực kinh doanh khan hiếm nguồn nhân lực, lãi suất ngân hàng ngày một tăng cao, công nghệ thì được đổi mới liên tục nhưng giá thành thì không hề thấp và đầu ra cho sản phẩm mang tính cạnh tranh khốc liệt vì hầu hết các DN muốn hạ giá thành sản phẩm trên thị trường để thu hút khách hàng.

Cho nên, việc gắn kết các doanh nghiệp, kêu gọi nguồn vốn đầu tư, tập hợp thu hút nguồn nhân lực có chất lượng và hợp tác để tiếp nhận những công nghệ mới giá rẻ mà HBA đã thực hiện trong thời gian qua là biện pháp cứu cánh cho các DN thoát khỏi những tình trạng khó khăn, khủng hoảng.

 

Trong quá trình hoạt động, mục tiêu mà HBA luôn hướng đến đó là quyền lợi các doanh nghiệp nói chung và quyền lợi các công nhân viên trong các DN nói riêng. Trong các chương trình hoạt động trọng tâm hàng năm, hàng quý mà Ban Chấp Hành Hiệp hội vạch ra luông hướng đến công tác chăm lo đặc biệt cho các đối tượng này.

Chính từ ý nghĩa thiết thực đó mà DN gia nhập Hiệp hội là một việc hết sức cần thiết mà các doanh nghiệp nên sớm thực hiện, để có một môi trường kinh doanh an toàn và hiệu quả.

 

BAN CHẤP HÀNH HIỆP HỘI HBA

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

HIỆP HỘI CÁC DOANH NGHIỆP KHU CÔNG NGHIỆP THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 35 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Đakao, Q.1, TP.HCM       Tel: 028.39105038 – 028.38235216

Fax: 028.38235216     Email: hiephoihba@gmail.com

Hotline: 0932 118 277 (anh Trần Thiên Long – Phó chủ tịch/Tổng thư ký Hiệp hội)