Hội thảo “Chuyển đổi số trong Logistics” mở ra cái nhìn mới cho doanh nghiệp Việt

Sáng ngày 18/10, hội thảo với chuyên đề “Chuyển đổi số trong Logistics – Thực trạng vận hành Logistics và câu chuyện chuyển đổi số thành công tại Việt Nam” diễn ra tại TP.HCM.

Hội thảo nằm trong chuỗi chương trình phát triển doanh nghiệp số – Go Digital, do Hiệp hội các Doanh nghiệp KCN TP.HCM (HBA) phối hợp với Liên Minh Chuyển đổi số DTS, công ty Giải pháp Chuỗi cung ứng Smartlog tổ chức. Hội thảo nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết, giúp lãnh đạo và cán bộ, nhân viên doanh nghiệp sản xuất định hướng, lập kế hoạch và triển khai tốt lộ trình chuyển đổi số doanh nghiệp.

Buổi hội thảo có sự tham gia của nhiều khách mời là các diễn giả, lãnh đạo của Hiệp hội các Doanh nghiệp KCN, Liên Minh Chuyển đổi số, công ty Giải pháp Chuỗi cung ứng cùng đại diện hơn 100 doanh nghiệp:

 • Ông Đào Xuân Đức, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội các Doanh nghiệp KCN TP.HCM.
 • Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Tổng thư ký Hiệp hội các Doanh nghiệp KCN TP.HCM.
 • Ông Phạm Trọng Quý Châu, Trưởng Ban Chuyển đổi số Hiệp hội các Doanh nghiệp KCN TP.HCM.
 • Ông Trương Gia Bảo – Chủ tịch Liên Minh Chuyển đổi số DTS
 • Bà Nguyễn Ngọc Quỳnh, Phó Ban Chuyển đổi số HBA – Giám đốc điều hành Liên Minh Chuyển đổi số DTS.
 • Ông Đỗ Huy Bình, Tổng Giám đốc công ty Giải pháp chuỗi cung ứng Smartlog.
 • Bà Nguyễn Thị Bạch Yến, Phó Tổng Giám đốc công ty Giải pháp chuỗi cung ứng Smartlog.
 • Ông Nguyễn Hoàng Giang, Tổng Giám Đốc Công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn.
 • Ông Nguyễn Trường Hải, Tổng Giám Đốc Saint-Gobain Việt Nam
 • Ông Mr. James Crafter, Chuyên gia tư vấn cao cấp của TMX, đơn vị tư vấn hàng đầu về chuỗi cung ứng và chuyển đổi số.
 • Ông Hamza Harti – Giám Đốc điều hành Công ty TNHH FM Supply Chain Việt Nam.

 

Vai trò chuyển đổi số trong hoạt động logistics ngày càng được chính phủ và các doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn, đặc biệt là giai đoạn hậu COVID-19 khi việc chuyển đổi số trở thành nhiệm vụ bắt buộc. Theo “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, logistics là 1 trong 8 ngành cần được ưu tiên chuyển đổi số trước.

Đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực này đã và đang thực hiện quá trình chuyển đổi số để nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như cải thiện hoạt động quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đào Xuân Đức, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội các Doanh nghiệp KCN TP.HCM, chia sẻ: “Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đang dẫn đến một cuộc cách mạng công nghiệp mới. Cuộc cách mạng này đang thách thức và tạo cơ hội cho các doanh nghiệp chuyển đổi phương pháp tổ chức sản xuất truyền thống. Đây cũng là dịp để tất cả doanh nghiệp cùng khám phá, nắm bắt cơ hội và khẳng định vị thế của mình trên thị trường trong và ngoài nước”.

Tại hội thảo, các chuyên gia chỉ ra rằng trên thực tế, chuyển đổi số trong lĩnh vực logistics không hề có một mô hình mẫu nào cho tất cả doanh nghiệp.

Ông Đỗ Huy Bình, Tổng Giám đốc công ty Giải pháp chuỗi cung ứng Smartlog, cho biết có 3 thách thức to lớn cho việc chuyển đổi số ngành logistic tại Việt Nam trong tương lai. Cụ thể, ông chia sẻ: “Các thách thức này bao gồm lên mây và chuyển đổi tư duy platform, chuẩn hóa vận hành và đội ngũ nhân sự”.

Tham dự hội thảo, ông Nguyễn Hoàng Giang, Tổng Giám Đốc Công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn (SABECO) khẳng định việc chuyển đổi số ngành logistic là hành trình dài, khó khăn mà bất kể doanh nghiệp nào muốn phát triển đều phải vượt qua. Để bắt đầu hành trình này, doanh nghiệp cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng về đội ngũ nhân sự, năng lực, tư duy đội ngũ, ngân sách, truyền thông,… Việc chuẩn bị dữ liệu một cách chi tiết sẽ giúp quá trình chuyển đổi đạt hiệu quả cao.

SABECO đã chính thức khởi động chuyển đổi số từ năm 2020 nhằm cải thiện cách thức làm việc thông qua việc tối ưu hóa, chuẩn hóa và tự động hóa các quy trình, bắt đầu từ chuỗi cung ứng, vận hành kho bãi, bán hàng và hệ thống kinh doanh thông minh.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Trường Hải, Tổng Giám Đốc Saint-Gobain Việt Nam cũng cho biết việc chuyển đổi số của doanh nghiệp muốn thành công thì cần tập trung vào việc phục vụ và nâng cao trải nghiệm khách hàng, từ đó tăng nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ.

“Chúng tôi bắt đầu bằng tư duy làm thế nào để khách hàng không phải lo về vấn đề vận chuyển, hành trình của xe chứ không chỉ là áp dụng công nghệ, hệ thống vào quy trình”, ông Nguyễn Trường Hải cho biết.

Đồng thời, ông Hải cũng khẳng định phát triển bền vững cũng ảnh hưởng đến việc chuyển đổi số. Cụ thể, Saint-Gobain Việt Nam chú trọng giảm thải khí CO2 cho toàn chuỗi cung ứng thông qua việc tối ưu cung đường giao hàng luôn đầy tải; cắt giảm việc nâng hạ, lưu hàng 2 lần; thu hồi rác thải tái chế; sử dụng hệ thống quản lý hướng đến giảm lượng giấy được sử dụng trong toàn chuỗi.

Về Hiệp Hội Các Doanh nghiệp Khu công nghiệp TP. HCM

Hiệp Hội Các Doanh nghiệp Khu công nghiệp TP. HCM (HBA – HEPZA Businesses Association) là tổ chức xã hội tự nguyện của các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế, các nhà quản lý kinh tế, chuyên gia kỹ thuật thuộc KCN – KCX – KCNC TP. HCM, nhằm tập hợp, thống nhất hành động, cùng nhau phát triển theo chủ trương chính sách của Nhà Nước, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước.

Về Liên Minh Chuyển đổi số DTS

Liên minh Chuyển đổi số DTS là một sáng kiến chiến lược của DTS Group nhằm tập hợp các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức và cộng đồng cùng chí hướng trong lĩnh vực đào tạo, tư vấn và công nghệ….Liên minh quy tụ các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn công nghệ, chuyển đổi số đã và đang tiếp tục rất nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ từ khám sức khỏe doanh nghiệp, đào tạo chuyển đổi số, truyền thông, sự kiện, kết nối chuyên gia, kết nối giải pháp,…Từ giữa năm 2021, DTS Group đã trực tiếp hỗ trợ các dự án khởi nghiệp Blockchain, hình thành trung tâm DTS Foundation. Ngoài việc liên kết các công ty, hỗ trợ cho các SMEs chuyển đổi số, startup, DTS triển khai các trung tâm hỗ trợ như DTS Media, đào tạo, event xúc tiến, kết nối quỹ đầu tư với startup và nhiều hoạt động khác.

Về công ty Giải pháp Chuỗi cung ứng Smartlog

Công ty Giải pháp Chuỗi cung ứng Smartlog tiên phong về phát triển các giải pháp công nghệ thông tin phục vụ cho hoạt động vận hành logistics.

Smartlog đồng hành cùng doanh nghiệp Việt Nam xây dựng mạng lưới logistics trở thành một hệ sinh thái mà các doanh nghiệp có thể chia sẻ, tối ưu hóa nguồn lực cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh. Chúng tôi không ngừng đổi mới về công nghệ và giải pháp để doanh nghiệp Việt Nam có thể cạnh tranh ở tầm khu vực, trước nhất là ngay tại Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

Bà Nguyễn Thị Phương Dung

Số điện thoại: 098 308 0850

Email: phuongdung.hba@gmail.com