72 giờ hình thành BV dã chiến điều trị Covid-19 lớn nhất Việt Nam

Chưa đến 72 giờ, khu tái định cư bỏ hoang suốt 5 năm ở Thủ Thiêm lần đầu sáng đèn sau khi hơn 4.000 người mắc Covid-19 được chuyển đến điều trị.

Nước. Làm ơn mở nước đi. Trên này không có nước từ sáng đến giờ”, một F0 giận dữ, nói vọng xuống từ tầng 13.

Phía dưới, vài nhân viên y tế và dân quân tự vệ ngước lên nhìn, vừa khẩn trương khuân vác các thùng hàng, đồ tiếp tế. Khoảng sân lớn giữa 2 block chung cư ngổn ngang thùng giấy, bìa carton chưa kịp thu dọn.

Hai ngày qua, những lời phàn nàn từ nhẹ nhàng đến giận dữ thi thoảng vẫn vọng xuống. Dưới sân, vài chục người mướt mải mồ hôi chuẩn bị các phần ăn, nước uống cho hơn 4.000 người.

Khu tái định cư Thủ Thiêm (phường An Khánh, TP Thủ Đức) vốn là tòa chung cư bỏ hoang, suốt 5 năm chưa có ánh đèn. Sau 72 giờ, hàng nghìn F0 nhanh chóng lấp đầy các dãy nhà vừa được đặt tên gọi mới là Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 6.

Cả xóm cùng nhập viện

Bé Gấu, vào đây con. Đừng chạy lại gần các chú”, chị C. (32 tuổi, ngụ quận 11) nói lớn, vừa chạy nhanh nắm tay con gái lại trước bé chạy ra cửa.

Em thông cảm nha. Con bé ưa chạy nhảy nên thấy mở cửa là muốn ra ngoài chơi”, chị C. đứng nép sau cửa trò chuyện với chúng tôi.

Cách đây một ngày, gia đình chị được thông báo dương tính với SARS-CoV-2. Quá nửa số người là hàng xóm, họ hàng nơi gia đình chị sinh sống cũng nhiễm virus. Ngày nhập viện, con hẻm nhỏ nằm sâu trong quận 11 rợp màu xanh của đồ bảo hộ và ánh đỏ nhấp nháy của đèn xe cấp cứu.

Chị C. cùng hàng xóm và 3 con gái nhỏ chỉ mới 2 tuổi, 4 tuổi và 7 tuổi được chuyển bệnh viện dã chiến tại Thủ Thiêm.

Ngày đầu sinh hoạt tại khu điều trị, chị C. cho biết khá bất ngờ vì được cách ly tại khu chung cư rộng rãi, có thể nhìn sang Bitexco (quận 1) và các tòa cao ốc ở đảo Kim Cương (TP Thủ Đức).

May mắn, 3 đứa trẻ vốn thích đùa nghịch nhưng bám mẹ, thoải mái chơi đùa và không có biểu hiện sức khỏe bất thường. Bản thân chị C. bị sốt nhẹ nhưng đã ổn định sau khi uống thuốc.

“Bất tiện nhất là cúp nước trong sáng nay. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cố chờ các anh chị dưới sân sửa chữa. Tôi đi qua khu chung cư vài lần, thấy heo hút, vắng tanh. Nay đột nhiên có cả nghìn người vào ở nên chắc chắn sẽ cập rập nhiều thứ”, người phụ nữ này chia sẻ.