ĐA DẠNG NGUỒN NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO TRONG CÁC KHU CÔNG NGHIỆP CỦA TP. HỒ CHÍ MINH

Để góp phần tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên quốc gia và đảm bảo an ninh năng lượng của TP. Hồ Chí Minh, trong giai đoạn 2019-2024 thành phố sẽ phát triển đa dạng nguồn năng lượng tái tạo, điện mặt trời tại các khu công nghiệp.

Theo các nhà hoạch định chính sách, Việt Nam nói chung, TP. Hồ Chí Minh nói riêng được đánh giá là quốc gia có tiềm năng nguồn năng lượng tái tạo khá dồi dào và đa dạng các dạng năng lượng tái tạo. Điển hình như gió, mặt trời, sinh khối… với tiềm năng khai thác cho sản xuất điện lên tới hàng chục GW. Điều này sẽ vô cùng thuận lợi để Việt Nam thúc đẩy phát triển đa dạng các nguồn năng lượng mới đáp ứng nhu cầu sử dụng điện ngày càng gia tăng như hiện nay.

Tại hội thảo “phát triển điện mặt trời áp mái – năng lượng tái tạo tại các Khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2019 – 2024” diễn ra ngày 20/12/2019, các chuyên gia, doanh nghiệp đã cùng chia sẻ, mang đến bức tranh toàn cảnh vấn đề sử dụng năng lượng cũng như sự cần thiết phải phát triển nguồn năng lượng tái tạo tại các Khu công nghiệp. Đồng thời, sự kiện cũng thông qua những nội dung sâu sắc về giải pháp kỹ thuật, giải pháp tài chính, những lợi ích kinh tế, lợi ích phi kinh tế cho doanh nghiệp khi lựa chọn điện mặt trời, năng lượng tái tạo trong thời gian tới. Đây được xem là sứ mệnh của mỗi thành viên trong Khu chế xuất/khu công nghiệp/Khu công nghệ cao nhằm góp phần giảm thải CO2, bảo vệ môi trường xanh sạch, giúp giảm tải điện lưới quốc gia.

Bởi lẽ theo đánh giá, hiện nay các khu công nghiệp có lợi thế về diện tích áp mái lớn, nên nếu đầu tư điện mặt trời, doanh nghiệp sẽ được hưởng lãi kép. Ngoài việc được sử dụng điện miễn phí, khi dôi dư, doanh nghiệp có thể bán cho ngành điện. Về vốn đầu tư, doanh nghiệp có thể thông qua các công ty hỗ trợ vốn, ngân hàng mà ngành điện hỗ trợ kết nối.

Đại diện của Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HBA) cho biết, sự kiện này cũng là bước khởi động cho kế hoạch hành động của Chương trình Phát triển Điện mặt trời áp mái – Năng lượng Tái tạo do HBA và Công ty Cổ phần Năng lượng mặt trời SPC (SPC) thành lập ra. Qua đó hỗ trợ toàn diện, hiệu quả cho đông đảo doanh nghiệp thuộc các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh nghiên cứu và tận dụng nguồn năng lượng sạch.

Được biết, chương trình mong muốn góp phần quan trọng đưa TP. Hồ Chí Minh trở thành địa phương dẫn đầu cả nước trong việc ứng dụng rộng rãi và đa dạng nguồn năng lượng mặt trời vào hoạt động sản xuất công nghiệp. Theo đó chương trình đặt mục tiêu phát triển được 1.000MWp tổng công suất hệ thống Điện mặt trời áp mái trong giai đoạn từ 2019 – 2024. Qua đó kỳ vọng giúp các khu chế xuất, khu công nghiệp giảm được khoảng 10 – 15% sản lượng điện tiêu thụ định kỳ; góp phần tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên quốc gia và đảm bảo an ninh năng lượng của thành phố.

Để thực hiện, Ban Chủ nhiệm Chương trình cùng SPC tăng cường hợp tác cùng các đối tác uy tín, thỏa thuận cùng các tổ chức tài chính, trau dồi chuyên môn cho đội ngủ kỹ thuật, nhằm tối ưu hóa giá trị gia tăng cho khách hàng.

 

Theo các chuyên gia, TP. Hồ Chí Minh nằm trong khu vực có bức xạ mặt trời mạnh, cường độ dao động từ 4,3 kWh/m²/ngày đến 6,6 kWh/m²/ngày. Số giờ nắng trung bình là 6,8 giờ/ngày, thấp nhất là 5,4 giờ/ngày vào tháng 4; cao nhất đạt 8,8 giờ/ngày vào tháng 3 và liên tục trong suốt cả năm, không bị gián đoạn như ở Bắc bộ, nên tiềm năng phát triển và ứng dụng năng lượng mặt trời để phát điện rất lớn.

Theo: Mai Ca

Báo Công Thương