HBA họp mặt doanh nghiệp thường niên triển khai chương trình công tác năm 2021

Ngày 27/04/2021; Hiệp hội các doanh nghiệp KCN TP. HCM (HBA) đã tổ chức họp mặt doanh nghiệp thường niên triển khai chương trình công tác năm 2021, ký kết họp tác giữa HBA và các đối tác chiến Lược. HBA với vai trò kết nối và hỗ trợ doanh nghiệp, trong năm 2020 đã cùng các doanh nghiệp ủng hộ cho MTTQ TP.HCM.VN 02 tỷ đồng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và 02 tỷ đồng chăm lo phúc lợi cho người lao động.

Buổi họp mặt còn có sự tham dự của các cấp lãnh đạo Ban – ngành; đại diện của hơn 200 doanh nghiệp thuộc Khu chế xuất, Khu công nghiệp và Khu công nghệ Cao (KCX – KCN – KCNC) và các đối tác chiến lược trong nhiều lĩnh vực như: công nghệ số, điện mặt trời áp mái, hội viên…lắng nghe HBA chia sẻ khó khăn và chương trình hoạt động trong năm 2021.

Hơn một năm qua; gần 1.500 nhà máy thuộc 18 KCX – KCN – KCNC, với hơn 300.000 lao động, 10.000 chuyên gia trong và ngoài nước hoạt động gặp nhiều bất cập trong quá trình sản xuất, kinh doanh, đầu tư và xuất nhập khẩu của doanh nghiệp… thực trạng giao thương trong và ngoài nước đầy khó khăn, gần 50% số doanh nghiệp các KCX – KCN – KCNC bị đình trệ sản xuất, kinh doanh. Một số doanh nghiệp phải tạm thời đóng cửa, lực lượng lao động bị cắt giảm dưới nhiều hình thức. Chính phủ cùng cả hệ thống chính trị với sự đồng lòng, chung sức của nhân dân và doanh nhân, doanh nghiệp cơ bản đã khống chế và kiểm soát được dịch bệnh trong nước.

Năm 2021 hứa hẹn một sự thay đổi ngoạn mục của nền kinh tế sản xuất, do sự phát triển của các công nghệ thông minh như: IoT, AI, sự tăng tốc của hệ thống mạng 5G và công nghiệp 4.0. Đây được xem là cơ hội phát triển hội nhập kèm theo đó là những thách thức đối với nhiều doanh nghiệp khi việc chuyển đổi số liên quan đến nhiều yếu tố: nhân sự, ngân sách, tình hình bất ổn kinh tế toàn cầu trong thời đại dịch covid.

Ông Hứa Quốc Hưng, Bí thư Đảng Ủy – KCN TP.HCM, Trưởng BQL KCX – KCN TP.HCM, phát biểu định hướng cho KCX – KCN TP.HCM: đây là lần đầu tiên, tôi có dịp tiếp xúc, tham gia cùng với BCH và các doanh nghiệp trong KCX – KCN, tính luôn doanh nghiệp công nghệ cao, chúng ta có hơn 1.600 doanh nghiệp, số lượng hội viênkhoảng 200. Đây là cơ hội tốt; để chúng tôi có thể lắng nghe ở góc độ hội nghị tổng kết, giúp nhà quản lý có được góc nhìn tốt để tham mưu cho lãnh đạo TP.HCM.

Qua thống kê, khi tiếp xúc với doanh nghiệp trong KCX – KCN trong năm 2020, chỉ có 04 doanh nghiệp, tạm dừng và dừng hẵn hoạt động, chấm dứt dự án, vì lý do Covid-19. Các doanh nghiệp còn lại có bị ảnh hưởng nhưng đến quý IV/2020, các doanh nghiệp hồi phục dần, ổn định sản xuất và tăng trưởng tốt, cho thấy doanh nghiệp VN rất kiên cường và chủ động trong công tác phòng chống dịch. Các doanh nghiệp FDI đánh giá rất cao về công tác phòng chống dịch của chúng và yên tâm về sự hỗ trợ của lãnh đạo địa phương và của chính phủ, yên tâm sản xuất và chuyển dịch cơ cấu sản xuất của các quốc gia khác về VN.

Tính đến thời điểm này, KCX – KCN đã thu hút được 237 triệu USD, khoảng 28% cùng kỳ năm 2020, đầu tư nước ngoài và trong nước đều tăng. Tôi đề nghị các doanh nghiệp định hướng cho một số vấn đề trong tâm sau: thứ nhất từ góc độ quản lý nhà nước mong muốn các doanh nghiệp – doanh nhân hỗ trợ góp ý trong việc hoàn chỉnh văn bản quy phạm pháp luật. Các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn về thủ tục hành chánh – thực hiện văn bản quy phạm pháp luật. Ví dụ như Thông tư quy định về môi trường, về lao động…làm hạn chế thẩm quyền của BQL, lãnh đạo TP.HCM đã tạo điều kiện cho Hepza thực hiện lại cơ chế một cửa tại chỗ. Thứ hai: năm 2021 TP.HCM đặt ra việc cải thiện môi trường đầu tư, góc độ BQL chúng tôi đang xây dựng kế hoạch để lãnh đạo TP.HCM và lãnh đạo ngành thực hiện chương trình tiếp xúc đối thoại với các doanh nghiệp trong KCX – KCN và Khu công nghệ cao.

Với vai trò của Hiệp hội, HBA đã có những định hướng chi tiết về việc triển khai kế hoạch chương trình phát triển Doanh nghiệp số giai đoạn 2021 – 2024 tại các KCX – KCN – KCNC. Qua đó, truyền thông, nâng cao nhận thức, phổ biến kiến thức, đào tạo, tư vấn về chuyển đổi số cho toàn xã hội. Xây dựng các chương trình đào tạo hỗ trợ chuyển đổi số và phân tích kinh doanh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng và triển khai đề án Hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện chuyển đổi số. Tham gia góp ý, phản biện cho các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chuyển đổi số, tham gia đánh giá, xếp hạng về chuyển đổi số, tổ chức các hội thảo, diễn đàn…

Tại sự kiện còn đề cập đến phát triển điện mặt trời tại các KCX – KCN – KCNC, các doanh nghiệp, nhà máy, nhà xưởng…nhận được nhiều lợi ích thông qua việc lắp đặt điện mặt trời áp mái như: tạo ra lợi nhuận từ mái nhà nhàn rỗi, bảo vệ phần mái, giảm nhiệt độ phần mái góp phần giảm nhiệt không gian bên trong, giảm phát thải CO2 và sở hữu những chứng chỉ liên quan về phát triển bền vững, bảo vệ môi trường có lợi trong hoạt động thương mại. Bên cạnh đó, đối các KCX – KCN – KCNC thì việc ứng dụng năng lượng xanh vào sản xuất cũng là động lực thúc đẩy phát triển và đổi mới trong xu thế hội nhập.

Nguồn:nhipcauthuonghieu