HỘI THẢO “PHÁT TRIỂN ĐIỆN MẶT TRỜI ÁP MÁI & NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO TẠI CÁC KHU CÔNG NGHIỆP TP. HCM GIAI ĐOẠN 2019 – 2024”

Hội Thảo “phát triển điện mặt trời áp mái & năng lượng tái tạo tại các khu công nghiệp tp. HCM giai đoạn 2019 – 2024”, một trong những chiến lược mục tiêu thực hiện tốt những chỉ thị, quyết định do Chính phủ đề ra và hoàn thành sứ mệnh hỗ trợ các doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội trên các mặt dự báo thị trường, kinh nghiệm trong quản lý, khai thác, kinh doanh, chuyển giao kỹ thuật, công nghệ, cơ sở pháp lý và các lĩnh vực khác, góp phần thúc đẩy hoạt động của KCN – KCX và KCNC phát triển bền vững, hiệu quả và ổn định.

 

Ngày 20/12/2019 tại Hội trường Trung tâm Sinh hoạt Công nhân Khu Công nghiệp (KCN) Hiệp Phước, Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp TP. HCM (HBA) đã phối hợp cùng với các đơn vị Ban quản lý KCN Hiệp Phước, Công ty Điện lực Duyên Hải, CTCP Năng lượng mặt trời SPC (SPC), tổ chức thành công Hội thảo “phát triển điện mặt trời áp mái & năng lượng tái tạo tại các khu công nghiệp tp.hcm giai đoạn 2019 – 2024”.

 

Chương trình diễn ra với đông đảo sự tham gia của hơn 100 khách mời là đại diện Sở Ban ngành; đại diện của Công ty Điện lực Duyên Hải; đại diện Hiệp hội, lãnh đạo KCN/KCX; lãnh đạo của các doanh nghiệp thuộc các KCN/KCX/KCNC; tổ chức tài chính, ngân hàng trong và ngoài nước (HD bank) cùng nhiều nhà cung cấp thiết bị điện mặt trời uy tín hàng đầu như: Tập đoàn Sharp, Kehua; Clenergy,…
Trước một nền kinh tế đang phát triển, tình hình sử dụng điện lưới quốc gia ở mức báo động, Chính phủ quan tâm, Bộ Công Thương cũng đã khởi động “Chương trình Thúc đẩy phát triển điện mặt trời áp mái tại Việt Nam” nhằm khuyến khích các tổ chức cá nhân đầu tư vào điện mặt trời áp mái, với mục tiêu 100.000 hệ thống sẽ được lắp đặt và vận hành vào cuối năm 2025. Đây được xem là một mục tiêu trọng yếu trong những năm tới. Bên cạnh, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng nguồn năng lượng tái tạo khá dồi dào và đa dạng các dạng năng lượng tái tạo. Điển hình như gió, mặt trời, sinh khối… với tiềm năng khai thác cho sản xuất điện lên tới hàng chục GW. Hội thảo phần nào mang đến bức tranh toàn cảnh về thực tế này. Đồng thời, sự kiện cũng thông qua những nội dung sâu sắc về giải pháp kỹ thuật, giải pháp tài chính, những lợi ích kinh tế, lợi ích phi kinh tế cho doanh nghiệp khi lựa chọn điện mặt trời, năng lượng tái tạo trong thời gian tới. Đây được xem là sứ mệnh của mỗi thành viên trong KCN/KCX/KCNC nhằm góp phần giảm thải CO2, bảo vệ môi trường xanh sạch, giúp giảm tải điện lưới quốc gia.

 

Sự kiện cũng là bước khởi động cho kế hoạch hành động của Chương trình Phát triển Điện mặt trời áp mái & Năng lượng Tái tạo do Hiệp hội HBA và SPC thành lập ra. Qua đó hỗ trợ một cách sâu sát, toàn diện và hiệu quả cho đông đảo doanh nghiệp thuộc các KCN/KCX trên địa bàn TP.HCM nghiên cứu và tận dụng nguồn năng lượng sạch và vô tận này vào thực tế hoạt động sản xuất – kinh doanh của đơn vị, Ban Chủ nhiệm Chương trình do ông Trần Thiên Long – Phó Chủ tịch Hiệp hội HBA làm chủ nhiệm cùng các cấp là Phó/thành viên có kinh nghiệm và chuyên môn về lĩnh vực điện mặt trời áp mái. Chương trình với mong muốn góp phần quan trọng đưa TP.HCM trở thành địa phương dẫn đầu cả nước trong việc ứng dụng rộng rãi và đa dạng nguồn năng lượng mặt trời vào hoạt động sản xuất công nghiệp.

 

Với mục tiêu phát triển được 1.000MWp tổng công suất hệ thống Điện mặt trời áp mái trong giai đoạn từ 2019 – 2024. Qua đó kỳ vọng giúp các KCN/KCX giảm được khoảng 10% – 15% sản lượng điện tiêu thụ định kỳ; góp phần tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên quốc gia và đảm bảo an ninh năng lượng của thành phố. Ban Chủ nhiệm Chương trình cùng SPC tăng cường hợp tác cùng các đối tác uy tín, thỏa thuận cùng các tổ chức tài chính, trau dồi chuyên môn cho đội ngủ kỹ thuật, nhằm tối ưu hóa giá trị gia tăng cho khách hàng, người lao động và tạo ra nguồn năng lượng xanh phục vụ cộng đồng, phát triển theo định hướng tiết kiệm chi phí sản xuất cho doanh nghiệp, bảo vệ môi trường, mang đến diện mạo mới cho ngành năng lượng Việt Nam.