Khu cách ly trong khu công nghiệp đang bị ‘treo’ vì thiếu quy chế

TTO – Mặc dù đã chuẩn bị xong cơ sở vật chất, nhân lực nhưng khu cách ly nội bộ của Khu công nghệ cao (TP Thủ Đức, TP.HCM) vẫn chưa thể hoạt động do chưa có quy chế hoạt động từ Sở Y tế.

Khu cách ly tạm thời trong Khu công nghệ cao đã chuẩn bị xong cơ sở vật chất, đội ngũ y tế nhưng chưa có quy chế hoạt động – ẢNH: DUYÊN PHAN

Ông Nguyễn Văn Bé – chủ tịch Hiệp hội Các doanh nghiệp khu công nghiệp (HBA) – cho biết hiện nay có hai khu cách ly đã được trang bị cơ sở vật chất ban đầu tại Khu công nghệ cao (với quy mô 100-200 giường), Khu chế xuất Linh Trung 2 (250 giường) nhưng vẫn chưa có quy chế hoạt động trong khi F0 xuất hiện hằng ngày và cần sự trợ giúp.

“Hiện nay có khoảng 1.440/1.497 nhà máy với hơn 330.000 công nhân, người lao động tại 18 khu chế xuất, khu công nghiệp của TP.HCM đã hoạt động trở lại. Trong đó có hơn 2.800 F0 đang điều trị ở nhiều nơi, tỉ lệ là 0,8%. Số lượng F0 chắc chắn sẽ tăng lên trong thời gian tới. Tuy nhiên hiện nay khi doanh nghiệp tiếp nhận công nhân mới hoặc công nhân đang sản xuất phát hiện F0 thì vẫn rất bị động”, ông Bé thông tin.

Theo đó, khi phát hiện F0 tại nhà máy, mặc dù đã ký kết với bệnh viện nhưng bệnh viện quá tải nên tiếp nhận chậm, F0 thường lưu lại nhà máy nhiều ngày.

Công nhân mới khi đến tham gia tuyển dụng phát hiện mắc COVID-19 thì phải quay lại nhà trọ, điều kiện tự cách ly, điều trị tại nơi ở không đảm bảo nhưng do chưa ký hợp đồng nên cũng không thể đưa vào các bệnh viện.

HBA kiến nghị cần đẩy nhanh tiến độ các khu cách ly tại khu công nghiệp. Đồng thời đối với khu cách ly đã chuẩn bị xong cơ sở vật chất, ngành y tế cần sớm ban hành quy chế hoạt động để phân định trách nhiệm giữa cơ quan y tế nhà nước và trách nhiệm của nhà đầu tư.

Đồng thời, HBA cũng kiến nghị sớm tiêm mũi vắc xin tăng cường cho khoảng 320.000 người lao động trong 18 khu chế xuất, khu công nghiệp.

Trước đó, TP đã triển khai tiêm mũi 1 cho khoảng 320.000 công nhân, lao động trong tháng 6-2021, tiêm mũi 2 cho khoảng 310.000 công nhân từ tháng 10-2021 đến nay.

“Đây là lực lượng công nhân có thể xem là ‘chính quy’. Từ tháng 6 đến tháng 9-2021, hơn 700 nhà máy với hơn 70.000 công nhân vẫn kiên trì hoạt động để giảm thiểu đứt gãy chuỗi sản xuất”, ông Bé cho biết thêm.

Nguồn: Vũ Thuỷ (tuổi trẻ online)