Nhiều thách thức cho doanh nghiệp logistics trong chuyển đổi số

Theo “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, logistics là 1 trong 8 ngành cần được ưu tiên chuyển đổi số trước. Thế nhưng các chuyên gia chỉ ra rằng trên thực tế, chuyển đổi số trong lĩnh vực logistics không hề có một mô hình mẫu nào cho tất cả doanh nghiệp.

Chuyển đổi số trong Logistics, những điều Doanh nghiệp cần

 

Sáng ngày 18/10, hội thảo với chuyên đề “Chuyển đổi số trong Logistics – Thực trạng vận hành Logistics và câu chuyện chuyển đổi số thành công tại Việt Nam” diễn ra tại TP. HCM. Hội thảo nằm trong chuỗi chương trình phát triển doanh nghiệp số – Go Digital, do Hiệp hội các Doanh nghiệp KCN TP.HCM (HBA) phối hợp với Liên Minh Chuyển đổi số DTS, công ty Giải pháp Chuỗi cung ứng Smartlog tổ chức. 

 

Theo “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, logistics là 1 trong 8 ngành cần được ưu tiên chuyển đổi số trước.

 

Đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực này đã và đang thực hiện quá trình chuyển đổi số để nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như cải thiện hoạt động quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả.

 

Tham dự hội thảo, ông Nguyễn Hoàng Giang, Tổng Giám Đốc Công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn (SABECO) khẳng định việc chuyển đổi số ngành logistic là hành trình dài, khó khăn mà bất kể doanh nghiệp nào muốn phát triển đều phải vượt qua. Đồng thời, không hề có một mô hình mẫu nào cho tất cả doanh nghiệp. Để bắt đầu hành trình này, doanh nghiệp cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng về đội ngũ nhân sự, năng lực, tư duy đội ngũ, ngân sách, truyền thông… Việc chuẩn bị dữ liệu một cách chi tiết sẽ giúp quá trình chuyển đổi đạt hiệu quả cao.

 

SABECO đã chính thức khởi động chuyển đổi số từ năm 2020 nhằm cải thiện cách thức làm việc thông qua việc tối ưu hóa, chuẩn hóa và tự động hóa các quy trình, bắt đầu từ chuỗi cung ứng, vận hành kho bãi, bán hàng và hệ thống kinh doanh thông minh.

 

Đại diện doanh nghiệp tham gia tại sự kiện, ông Vũ Hải – Trưởng phòng XNK Công ty TNHH  Đế Lĩnh – KCX Tân Thuận cho biết: Về mặt vĩ mô chúng tôi rất hưởng ứng những chính sách của nhà nước cho chuyển đổi số. Việc áp dụng công nghệ số vào quá trình quản lý vận hành đã được chúng tôi áp dụng từ sớm, ngay khi biết được những ưu thế về quản lý, kinh tế cũng như đơn giản hóa trong quản lý. 

 

Nhưng việc vận hành logistics là một quy trình gồm rất nhiều các bước khác nhau và hiện tại không phải bước nào cũng đều được áp dụng công nghệ số (đơn cử như việc trong quá trình xuất khẩu hàng hóa, nếu doanh nghiệp chúng tôi xuất nguyên từng container đầy đủ thì quản lý rất dễ. Nhưng các đơn hàng không phải lúc nào cũng như nhau, có những đơn hàng nhỏ lẻ, phải ghép container, bắt buộc chúng tôi phải vận chuyển hàng đến càng nhập kho CFS rồi mới đóng từng công, mặc dù về mặt thủ tục đã áp dụng công nghệ số (việc kê khai trước) nhưng khi đến cận giờ việc bốc xếp lại phụ thuộc vào con người, có thể nghỉ trước giờ được nghỉ làm cho hàng tồn đọng đến giờ làm việc tiếp theo)… nếu có một công cụ có thể giải quyết việc đó, sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, nhất là những doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm như chúng tôi.

 

Cũng có mặt tại sự kiện, ông Mai Văn Thành, Giảng viên Trường Trường Cao đẳng Bán công Công nghệ và Quản trị doanh nghiệp (CTIM) chia sẻ: Chúng tôi đã đào tạo về logistics cũng khá lâu rồi, nhưng việc ứng dụng khoa học công nghệ vào trong đào tạo chủ yếu là các phần mềm ứng dụng trong giáo dục miễn phí. Nếu có một phần mềm có thể kết nối với cơ sở dữ liệu thực tế hơn, để nắm sát hơn những nhu cầu công việc của doanh nghiệp, từ đó tiết kiệm được thời gian đào tạo, đồng thời giúp cho sinh viên dễ dàng thích nghi với mô hình hoạt động cũng như quy trình của doanh nghiệp.

Nguồn:Tạp chí Doanh nghiệp & Đầu tư