VNG CAMPUS TỪ TRỤ SỞ TRONG MƠ ĐẾN XU THẾ KHÓ ĐẢO NGƯỢC CỦA MÔI TRƯỜNG SÁNG TẠO MỞ

Campus là những tổ hợp văn phòng mênh mông về không gian, hiện đại về kiến trúc và đa dạng về tiện ích, kết hợp hài hòa giữa môi trường làm việc, nghiên cứu, sáng tạo với các hoạt động thư giãn giải trí, tập luyện thể thao, nghỉ ngơi dinh dưỡng của tất cả nhân viên. Mô hình này được đánh giá là sở hữu nhiều lợi thế khi thể hiện các ý niệm về cộng đồng và sự kết nối. Những không gian thư giãn, tái tạo năng lượng kết hợp với khu vực khuyến khích tương tác, giao tiếp… khiến cho hoạt động phối hợp, teamwork giữa các phòng ban, nhân viên trở nên hiệu quả hơn.

 

Không phải ngẫu nhiên mà hầu hết những doanh nghiệp hoạt hoạt động trong lĩnh vực công nghệ nổi tiếng thế giới như Google, Facebook, Microsoft, Infosys, Wipro, Neusoft…đều sở hữu những Campus với quy mô rộng lớn, hiện đại. Điểm qua những văn phòng làm việc đặc biệt này không khó nhận ra sự khác biệt trong phong cách thiết kế, bài trí và tận dụng không gian so với mô hình văn phòng truyền thống.

Theo Hiệp hội quản lý hạ tầng quốc tế (The International Facility Managerment Association), đến hơn 70% văn phòng công ty tại Mỹ hiện đang được thiết kế theo phong cách Campus, cho thấy xu hướng và giá trị mà mô hình này mang lại là không thể chối cãi. Vào thời gian đầu mới xuất hiện, các Campus tại khu vực Âu – Mỹ có thể chỉ là giải pháp về chỗ làm việc khi các công ty có số lượng nhân viên đông đảo. Tuy nhiên, đối với các công ty công nghệ tại các quốc gia đang phát triển thì Campus có ý nghĩa lớn lao hơn bởi đây là cơ hội để doanh nghiệp thông qua quá trình xây dựng môi trường làm việc để đạt đến đẳng cấp quốc tế.

 

Tại Việt Nam, mô hình Campus vẫn còn khá mới mẻ nhưng cũng đã bắt đầu được một số công ty, tập đoàn công nghệ lớn tiên phong đầu tư. “Campus không chỉ là một văn phòng làm việc bình thường, nó là một biểu tượng văn hóa và xã hội. Campus doanh nghiệp không chỉ mang lại những giá trị tiện nghi cho nhân viên, mà còn góp phần quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp cũng như thu hút nguồn nhân lực tiềm năng”, ông Nguyễn Văn Thông – Trưởng dự án VNG Campus chia sẻ.

Tọa lạc tại khu chế xuất Tân Thuận (Quận 7, TP. HCM), VNG Campus chính thức khánh thành vào ngày 11/11/2019, đúng dịp sinh nhật 15 tuổi của Tập đoàn, có tổng diện tích xây dựng và sử dụng lên đến 52.440 m2. Dự án được đánh giá là một “thương vụ” đầu tư theo hướng bền vững của kỳ lân công nghệ đầu tiên tại Việt Nam (Theo World Startup Report). Từ thời điểm thành lập năm 2004 với số lượng nhân sự chưa đến 100 người, đến nay VNG đã có tổng số hơn 3.700 nhân viên làm việc tại cả Việt Nam và các thị trường quốc tế. Quá trình mở rộng nhanh chóng về quy mô đã đặt ra thách thức mới cho VNG trong việc đáp ứng nhu cầu phát triển, kích thích sự sáng tạo, tương tác và làm việc nhóm của nhân viên, đặc biệt là trong một lĩnh vực thay đổi chóng mặt và khốc liệt như Internet.

“VNG Campus được thiết kế theo xu hướng hiện đại, tối giản, thoát khỏi hình ảnh đơn điệu vốn có của thể loại văn phòng truyền thống. Nội thất bên trong được thiết kế đặc biệt, tạo ra không gian làm việc mở, hạn chế tường ngăn, có tính linh động cao, nhiều cây xanh, kết hợp với các màu sắc tươi sáng giúp thúc đẩy khả năng sáng tạo, năng động, thách thức”, ông Thông chia sẻ thêm về hướng giải quyết những bài toán đặt ra khi VNG quyết định triển khai thiết kế mô hình làm việc này. VNG Campus không chỉ đơn thuần là một thương vụ đầu tư đắt đỏ của VNG mà còn là mục tiêu hình thành nên môi trường làm việc thân thiện. Môi trường làm việc đó khi được tích hợp thêm các tiện ích, công nghệ thông minh sẽ là nền tảng vững bền để mỗi nhân viên tự hoàn thiện và phát triển trong sự nghiệp.

Trước hết phải bàn về mẫu thiết kế của VNG Campus. Đây là mẫu thiết kế ấn tượng được hình thành theo tiêu chí mở và xanh ở tất cả các không gian làm việc. Tổ hợp Campus của VNG đã dành rất nhiều diện tích cho những không gian sinh hoạt, thư giãn, tiện ích cho nhân viên như khu café, phòng gym hiện đại với huấn luyện viên, căng- tin, hồ bơi, khu giữ trẻ hỗ trợ các nhân viên có con nhỏ… Tất cả các không gian này đều tràn ngập ánh sáng tự nhiên thông qua những giếng trời khổng lồ nhằm mang đến nguồn năng lượng mới cho hàng nghìn nhân viên làm việc hàng ngày bên trong tổ hợp. Bất cứ nhân viên nào cũng được đáp ứng nhu cầu làm việc, nghiên cứu, sáng tạo, và thỏa mãn nhu cầu thư giãn, nghỉ ngơi tại Campus.

Với mô hình đa chức năng như vậy, VNG Campus không chỉ là nơi làm việc lý tưởng mà còn là nơi mỗi cá nhân có không gian sinh hoạt, thưởng thức café, tập luyện nâng cao sức khỏe và gia tăng tương tác với các đồng nghiệp. Nói cách khác, VNG Campus như một “mái nhà”, một “homebase” đầy thân thiết của mỗi thành viên VNG. Quyết tâm hình thành nên một môi trường làm việc đa năng, ban lãnh đạo của VNG tin rằng, trong một môi trường làm việc hiện đại, cởi mở như vậy, văn hóa doanh nghiệp, sự tương tác và tác phong làm việc của các nhân viên cũng sẽ thay đổi theo hướng tích cực hơn.

Không chỉ tạo nên một “homebase” cho mỗi thành viên, VNG còn khiến nhiều người thích thú khi khám phá những ứng dụng công nghệ thông minh bên trong từng không gian sinh hoạt và làm việc tại Campus. Từ lĩnh vực hoạt động đặc thù và thế mạnh của một kỳ lân công nghệ, đội ngũ kỹ sư của VNG đã thiết lập nhiều ứng dụng công nghệ mang lại tiện ích cho người sử dụng và giúp tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí bảo trì. Từ hệ thống điện năng lượng mặt trời (solar), hệ thống đèn khu vực làm việc có thể điều khiển được độ sáng, hệ thống phòng họp thông minh, hệ thống camera thông minh… tất cả đều khiến mỗi ngày làm việc tại Campus là một ngày ngập tràn năng lượng với những điều thú vị.

Đặc biệt hơn nữa là tại Campus lần đầu tiên VNG đưa vào sử dụng hệ thống quản lý toà nhà BMS (Building Management System) hiện đại, cho phép điều khiển và quản lý mọi hệ thống kỹ thuật trong toà nhà. Các hệ thống điện, hệ thống cung cấp nước sinh hoạt, điều hoà thông gió, cảnh báo môi trường, an ninh, báo cháy – chữa cháy… sẽ đảm bảo cho việc vận hành các thiết bị trong tòa nhà luôn chính xác, kịp thời.

VNG Campus được xem là “IoT lab” lớn nhất Việt Nam với gần 10,000 thiết bị IoT do chính đội ngũ kỹ sư của VNG phát triển. Toàn bộ các thiết bị như chiếu sáng, camera an ninh, cửa ra vào, thiết bị hồng ngoại,… đều được tùy chỉnh theo lịch trình để phù hợp với lịch trình làm việc.

Một dự án văn phòng quy mô lớn muốn phát triển theo hướng bền vững không thể thiếu các yếu tố thân thiện với môi trường và giảm thiểu rác thải. Tại VNG Campus, hệ thống lọc nước 24/7 giúp giảm thiểu số lượng vỏ bình nhựa thải ra môi trường, khu phân loại rác thải được tập trung và thu gom rác điện tử; các chiến dịch Xanh kêu gọi giảm thiểu nhựa sử dụng 1 lần… không chỉ tạo dựng thói quen tiêu dùng văn minh mà còn giúp mỗi nhân viên nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cuộc sống. “Chúng tôi muốn mái nhà của mình không chỉ đẹp, mà còn phải bền vững và tiện lợi, không chỉ hiện đại về mặt công nghệ mà còn hợp lý về mặt công năng, thiết kế”, ông Thông nhấn mạnh.

 

Một môi trường làm việc tiện nghi, hiện đại được vận hành theo hướng xanh bền vững chính là tiền đề để kích thích sự sáng tạo dành cho các bạn trẻ giữ lửa đam mê với công nghệ. Với Campus mới, VNG hy vọng dự án không chỉ là một mô hình văn phòng thông thường mà là một biểu tượng về tinh thần cùng nhau hướng về mục tiêu lớn hơn của mỗi thành viên VNG. Và cũng không thể chối cãi rằng, sự xuất hiện của những Campus ấn tượng như VNG Campus, hay sắp tới đây là trụ sở của Tập đoàn CMC sẽ giúp khu chế xuất Tân Thuận trở thành một điểm đến hấp dẫn, một khu “công nghệ và sáng tạo kiểu mới” tại TP.HCM.

 

Theo Trí Thức Trẻ