YBAHCM

Trang chủ - YBAHCM

Tung giải pháp điện mặt trời hỗ trợ doanh nghiệp

HBA – Chiều ngày 7/12, Hiệp hội các doanh nghiệp khu công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh (HBA) phối hợp cùng Công ty cổ phần Năng lượng TTC (TTC Energy – thành viên Tập đoàn TTC) tổ chức Hội thảo “Điện mặt trời mái nhà, giải pháp xanh – sạch – tiết kiệm cho lĩnh vực công – thương nghiệp” tại TP. HCM.

Ông Trần Thiên Long – Tổng Thư ký Hiệp Hội (HBA) và Ông Lê Thanh Vinh – Chủ tịch HĐQT TTC Energy ký kết biên bản ghi nhớ về việc kết nối hỗ trợ các doanh nghiệp giải pháp điện mặt trời trên mái nhà.

Đây là một trong những chiến lược mục tiêu thực hiện tốt những chỉ thị, quyết định do Chính phủ đề ra và hoàn thành sứ mệnh hỗ trợ các doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội các Doanh nghiệp KCN TP.HCM (HBA) trên các mặt dự báo thị trường, kinh nghiệm trong quản lý, khai thác, kinh doanh, chuyển giao kỹ thuật, công nghệ, cơ sở pháp lý và các lĩnh vực khác, góp phần thúc đẩy hoạt động của Khu Công nghiệp – Khu chế xuất (KCN – KCX) và Khu công nghệ cao phát triển bền vững, hiệu quả và ổn định.

Sự kiện có sự tham dự của đại diện Sở Công Thương, Tổng Công ty Điện lực Miền Nam (EVN SPC), các Hiệp hội; KCN – KCX, các Doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, thương mại, dịch vụ và Ngân hàng trên cả nước…

Tại hội thảo, các đại biểu mang đến bức tranh toàn cảnh về ngành Năng lượng tái tạo, phân tích tình hình điện lưới quốc gia, xu hướng năng lượng sạch hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội các Doanh nghiệp KCN TP. HCM chia sẻ tại hội thảo

Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội các Doanh nghiệp KCN TP. HCM (HBA) cho biết, tăng cường sử dụng điện mặt trời mái nhà, giải pháp xanh – sạch – tiết kiệm cho lĩnh vực công – thương nghiệp là một trong những chiến lược mục tiêu thực hiện tốt những chỉ thị, quyết định do Chính phủ đề ra và góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định.

Cụ thể, ngày 7/8/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 34/CT-TTg về việc tăng cường tiết kiệm điện; trong đó, khuyến khích các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất sử dụng các dạng năng lượng mới, năng lượng tái tạo, như năng lượng gió, mặt trời, biomass…

Ngoài ra, hàng năm các doanh nghiệp thuộc danh mục cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ phải thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện để tiết kiệm ít nhất bằng 1% điện năng tiêu thụ trên một đơn vị sản phẩm so với năm trước đó.

Sau gần 2 năm đầu tư và phát triển, TTC Energy đã hoàn tất việc đóng điện và đưa vào hoạt động nhiều công trình trong tất cả các lĩnh vực.

Thống kê, với tổng công suất lắp đặt lên đến 15MWp, tiết kiệm được hơn 20.000 tấn CO2 thải ra môi trường… các dự án được lắp đặt ở Khu chế xuất Linh Trung, Trung tâm thương mại Sense City, Khu vui chơi giải trí Đầm Sen, Nhà máy Việt Long Hưng…

Đỗ Thu Ngân, Phó Tổng giám đốc thường trực Tập đoàn TTC cho hay, mục tiêu đến năm 2020, TTC Energy dự kiến đạt tổng công suất lắp đặt lên đến 50MWp với mạng lưới công trình trải dài trên khắp các tỉnh, thành trong nước và các quốc gia lân cận bao gồm Campuchia, Lào, Myanmar…

Song song đó, triển khai trong hầu hết các lĩnh vực, hiện thực hóa mục tiêu rót vốn 100 triệu USD vào lĩnh vực điện mặt trời trên mái nhà từ các nhà đầu tư đối tác chiến lược của TTC Energy trong tương lai.

Kế hoạch triển khai giải pháp toàn diện về điện mặt trời trên mái nhà sẽ góp phần mang đến diện mạo mới cho ngành năng lượng Việt Nam.

Ông Đặng Nguyên Phương, Trưởng Ban kiểm tra giám sát mua bán điện, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) cho rằng, định hướng của ngành điện Việt Nam, cụ thể là EVN SPC đối với lĩnh vực năng lượng mặt trời là tập trung đảm bảo nguồn cung phát triển công nghiệp, vận động khách hàng sử dụng tiết kiệm và hiệu quả để giảm lượng cầu, cũng như tăng hiệu suất sử dụng.

Việt Nam có tiềm năng sản xuất điện, nhưng do biến đổi khí hậu, đặc thù truyền tải và phân phối điện, nên cần giải pháp để khắc phục các rào cản còn tồn tại.

Riêng đối với lĩnh vực điện mặt trời, EVN SPC ưu tiên chọn thí điểm triển khai hệ thống và công nghệ cho các doanh nghiệp thủy sản khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; trồng hoa, chăn nuôi; nhà hàng, khách sạn ở nhiều tỉnh, thành khu vực phía Nam; Trong đó, xúc tiến khuyến khích thu hút các khách hàng công nghiệp thông qua hợp tác với các đơn vị sản xuất kinh doanh tiềm năng đưa giải pháp điện mặt trời vào các khu công nghiệp – khu chế xuất, khu công nghệ cao…

Xem thêm các bài viết liên quan tại:

tuoitre.vnbnews.vn, 

tapchicongthuong.vn

voh.com.vn, nongnghiep.vn

HBA

TIN LIÊN QUAN

HỘI VIÊN HBA