Hiệp hội
Các doanh nghiệp KCN
Thành phố Hồ Chí Minh

Email liên hệ

hiephoihba@gmail.com

Cần theo dõi ‘sức khỏe’ các doanh nghiệp khoa học công nghệ

2:11 chiều - 16 Tháng 5, 2022

TTO – Xây dựng cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp khoa học công nghệ Việt Nam để có thể nắm rõ các biến động, “sức khỏe” của doanh nghiệp, kịp thời hỗ trợ để nâng cao hiệu quả thương mại hóa các kết quả nghiên cứu.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Trần Văn Tùng trao đổi với các doanh nghiệp khoa học công nghệ về hiệu quả thương mại hóa các sản phẩm từ kết quả nghiên cứu – Ảnh: ĐỨC HIỆP

“Chúng ta không cần phải kỳ vọng về số lượng, mà phải chú trọng vào chất lượng, đóng góp nhiều cho sự phát triển kinh tế của đất nước. 

Để hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội cần xây dựng cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp khoa học công nghệ Việt Nam, để nắm rõ được các biến động, “sức khỏe” của doanh nghiệp, từ đó mới thấy được những vấn đề còn tồn tại, các khó khăn để nghiên cứu giải pháp hỗ trợ thúc đẩy phát triển”.

Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Trần Văn Tùng tại hội thảo “Thúc đẩy khoa học công nghệ cho doanh nghiệp” do Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam tổ chức ngày 15-5 trong khuôn khổ hội nghị thường niên của hiệp hội.

 

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam Hoàng Đức Thảo cho biết hiệp hội có mục tiêu tập hợp, hỗ trợ và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các hội viên; giúp đỡ hội viên trong hoạt động liên kết hợp tác, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đổi mới sáng tạo, thương mại hóa sản phẩm…

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Trần Văn Tùng ghi nhận những nỗ lực của Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam kể từ khi thành lập năm 2019 đến nay, đồng thời đánh giá: tại Việt Nam, hiện nay các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, các ý tưởng sáng tạo nhiều nhưng lại chậm đưa ra thị trường, thương mại hóa, chưa tương xứng với tiềm năng. 

Đó chính là yếu tố hạn chế lớn mà Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam cần góp phần giải quyết thông qua các giải pháp để góp phần phát triển mạnh lực lượng doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhìn nhận: “Hiện hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam đã phát triển khá mạnh. Các doanh nghiệp lớn đã có kinh nghiệm là thế hệ đi trước cần có sự liên kết hỗ trợ với các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, đặt hàng để các doanh nghiệp cùng tham gia giải quyết bài toán của thị trường”.

Theo ông Hoàng Đức Thảo, hiện nay có không ít doanh nghiệp thuộc hiệp hội năng lực còn hạn chế, chưa đẩy mạnh nghiên cứu thị trường, doanh thu khiêm tốn… 

Do đó, việc thúc đẩy các doanh nghiệp liên kết, hợp tác phát triển đầu tư, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất kinh doanh tạo ra sản phẩm đạt chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế là yếu tố quan trọng trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

“Tôi rất kỳ vọng với sự tham gia của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, các sản phẩm sẽ được giới thiệu, mang ra nước ngoài nhiều hơn để tạo thương hiệu, uy tín và cạnh tranh thay vì chỉ trong nước. Bộ Khoa học và công nghệ luôn đồng hành, lắng nghe và hỗ trợ các doanh nghiệp khoa học và công nghệ để hoàn thiện chính sách quản lý”, Thứ trưởng Trần Văn Tùng nói.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Hiệp Hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam đã vinh danh Top 10 và Top 100 doanh nghiệp khoa học và công nghệ tiêu biểu.

Nguồn: congnghe.tuoitre.vn

 

 

Bình luận ngay

Bài viết liên quan

Triển lãm quốc tế lần thứ 2 về ngành Công nghệ Vải không dệt & Vệ sinh Công nghiệp, Dân dụng tại Việt Nam

Trong bối cảnh ngành vải không dệt toàn cầu đang ghi nhận tốc độ tăng…

Ông Nguyễn Thế Duy – Ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

Tập đoàn Becamex và Tập đoàn VSIP trân trọng giới thiệu Ông Nguyễn Thế Duy…

HBA TRAO THƯ CẢM ƠN NHÀ TÀI TRỢ ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU BẤT THƯỜNG LẦN THỨ I, NHIỆM KỲ 2026 – 2031

Trong khuôn khổ Đại hội Đại biểu bất thường Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu…

HBA TRAO CHỨNG NHẬN HỘI VIÊN MỚI ĐỢT 1 NĂM 2026

Trong không khí trang trọng của Đại hội Đại biểu bất thường Hiệp hội các…

HBA TRAO THƯ CẢM ƠN DOANH NGHIỆP ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO BỊ BÃO LŨ NĂM 2025

Phát huy truyền thống “lá lành đùm lá rách” và “nhường cơm sẻ áo”, Hiệp…

NGHỊ QUYẾT SỐ: 523/NQ-HĐND NGÀY 26 THÁNG 12 NĂM 2025 CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Tải và xem bản pdf tại đây: https://hba.org.vn/wp-content/uploads/2026/01/e0983bdf-c5ab-497e-a911-63b980e8c8aa-Signed.pdf

NGHỊ QUYẾT SỐ: 09/2023/NQ-HĐND NGÀY 19 THÁNG 9 NĂM 2023 CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Tải và xem bản pdf tại đây: https://hba.org.vn/wp-content/uploads/2026/01/092023-NQ-ve-ban-hanh-quy-dinh-ve-ho-tro-lai-xuat-cac-du-an-duoc-ty-Dau-tu-tai-chinh-nha-nuoc-cho-vay_0001.pdf