Hiệp hội
Các doanh nghiệp KCN
Thành phố Hồ Chí Minh

Email liên hệ

hiephoihba@gmail.com

Cần theo dõi ‘sức khỏe’ các doanh nghiệp khoa học công nghệ

2:11 chiều - 16 Tháng 5, 2022

TTO – Xây dựng cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp khoa học công nghệ Việt Nam để có thể nắm rõ các biến động, “sức khỏe” của doanh nghiệp, kịp thời hỗ trợ để nâng cao hiệu quả thương mại hóa các kết quả nghiên cứu.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Trần Văn Tùng trao đổi với các doanh nghiệp khoa học công nghệ về hiệu quả thương mại hóa các sản phẩm từ kết quả nghiên cứu – Ảnh: ĐỨC HIỆP

“Chúng ta không cần phải kỳ vọng về số lượng, mà phải chú trọng vào chất lượng, đóng góp nhiều cho sự phát triển kinh tế của đất nước. 

Để hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội cần xây dựng cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp khoa học công nghệ Việt Nam, để nắm rõ được các biến động, “sức khỏe” của doanh nghiệp, từ đó mới thấy được những vấn đề còn tồn tại, các khó khăn để nghiên cứu giải pháp hỗ trợ thúc đẩy phát triển”.

Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Trần Văn Tùng tại hội thảo “Thúc đẩy khoa học công nghệ cho doanh nghiệp” do Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam tổ chức ngày 15-5 trong khuôn khổ hội nghị thường niên của hiệp hội.

 

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam Hoàng Đức Thảo cho biết hiệp hội có mục tiêu tập hợp, hỗ trợ và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các hội viên; giúp đỡ hội viên trong hoạt động liên kết hợp tác, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đổi mới sáng tạo, thương mại hóa sản phẩm…

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Trần Văn Tùng ghi nhận những nỗ lực của Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam kể từ khi thành lập năm 2019 đến nay, đồng thời đánh giá: tại Việt Nam, hiện nay các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, các ý tưởng sáng tạo nhiều nhưng lại chậm đưa ra thị trường, thương mại hóa, chưa tương xứng với tiềm năng. 

Đó chính là yếu tố hạn chế lớn mà Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam cần góp phần giải quyết thông qua các giải pháp để góp phần phát triển mạnh lực lượng doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhìn nhận: “Hiện hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam đã phát triển khá mạnh. Các doanh nghiệp lớn đã có kinh nghiệm là thế hệ đi trước cần có sự liên kết hỗ trợ với các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, đặt hàng để các doanh nghiệp cùng tham gia giải quyết bài toán của thị trường”.

Theo ông Hoàng Đức Thảo, hiện nay có không ít doanh nghiệp thuộc hiệp hội năng lực còn hạn chế, chưa đẩy mạnh nghiên cứu thị trường, doanh thu khiêm tốn… 

Do đó, việc thúc đẩy các doanh nghiệp liên kết, hợp tác phát triển đầu tư, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất kinh doanh tạo ra sản phẩm đạt chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế là yếu tố quan trọng trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

“Tôi rất kỳ vọng với sự tham gia của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, các sản phẩm sẽ được giới thiệu, mang ra nước ngoài nhiều hơn để tạo thương hiệu, uy tín và cạnh tranh thay vì chỉ trong nước. Bộ Khoa học và công nghệ luôn đồng hành, lắng nghe và hỗ trợ các doanh nghiệp khoa học và công nghệ để hoàn thiện chính sách quản lý”, Thứ trưởng Trần Văn Tùng nói.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Hiệp Hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam đã vinh danh Top 10 và Top 100 doanh nghiệp khoa học và công nghệ tiêu biểu.

Nguồn: congnghe.tuoitre.vn

 

 

Bình luận ngay

Bài viết liên quan

Ông Nguyễn Thế Duy, Đại biểu Quốc hội khóa XVI, Phó Chủ tịch HĐQT, kiêm Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Becamex phát biểu tại hội thảo góp ý của doanh nghiệp “Về Dự thảo dự án Luật Đô thị đặc biệt” ngày 27/5/2026 tại TP Hồ Chí Minh.

Không chỉ tăng trưởng, đô thị đặc biệt phải nâng chất lượng sống người dân

Trong tiến trình xây dựng Luật Đô thị đặc biệt cho TP Hồ Chí Minh,…

Ông Nguyễn Thế Duy - Đại biểu Quốc hội khóa XVI, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Becamex - phát biểu.

Đề xuất bổ sung mô hình Khu thí điểm tự do đổi mới sáng tạo vào Luật Đô thị đặc biệt

Khu thí điểm tự do đổi mới sáng tạo có thể trở thành “phòng thí…

KHAI MẠC TUẦN LỄ CHUYỂN ĐỔI SỐ TẠI KHU CÔNG NGHIỆP HIỆP PHƯỚC

Tiếp nối chuỗi hoạt động thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong sản xuất, sáng…

Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã đặt ra bốn nhóm mục tiêu cụ thể cho chuyển đổi số tại các Khu công nghiệp, Khu chế xuất trong năm 2026.

Chuyển đổi số trong khu công nghiệp: Từ chủ trương đến bài toán chi phí của doanh nghiệp

Hơn 60% doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP. Hồ…

Chương trình vay vốn ưu đãi do HFIC đầu mối được nhiều doanh nghiệp quan tâm.

TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp khu công nghiệp

Nguyệt Hà Một chương trình hỗ trợ lãi suất quy mô lớn đang được triển…

TP. Hồ Chí Minh: Đột phá chính sách tổng thể phát triển nhà ở công nhân

Nguyệt Hà Với 918.000 lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, nhưng…

Vay 200 tỷ đồng được hỗ trợ 100% tiền lãi: TP.HCM kích cầu 5 nhóm ngành trọng điểm, ưu ái đặc biệt

Anh Khôi |  Doanh nghiệp TP.HCM thông qua HFIC và các Sở ngành tiếp tục triển…

HFIC cho vay hỗ trợ lãi suất đến 100% với các doanh nghiệp tại TP.HCM ẢNH: M.P

HFIC cho vay hỗ trợ lãi suất đến 100% với các doanh nghiệp tại TP.HCM

Mai Phương- maiphuongthanhnien@gmail.com Các doanh nghiệp tại TP.HCM có thể vay vốn và được HFIC…

Quyết định số: 85/2024/QĐ-UBND về việc Ban hành khung giá cho thuê nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh

Tải và xem bản PDF tại đây: https://hba.org.vn/wp-content/uploads/2026/05/QD-85-2024-UBND-khung-gia-cho-thue-nha-LTCN.pdf